15 Cách để chó quen chủ mới mà bạn cần biết khi mới mua chó

Tạo mối quan hệ thân thiết, gần gũi với chú chó con là cách để chó quen chủ mới hiệu quả

Những bé chó con khi mang về nhà thường cảm thấy lạ lẫm và e sợ, chó cần thời gian để thích nghi với chủ cũng như môi trường mới. Để giúp chó con hòa nhập nhanh chóng với gia đình mới, bạn cần có kiến thức về nuôi dạy và chăm sóc chó. Nếu bạn đang băn khoăn về cách để chó quen chủ mới, hãy tham khảo các mẹo nhỏ mà BMPet chia sẻ bên dưới để giúp chó con của bạn thích nghi với môi trường sống mới một cách dễ dàng nhé!

Trước khi tìm hiểu về cách để chó quen chủ mới hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn cần phảu huấn luyện chó cưng quen với chủ mới?

Tại sao cần phải huấn luyện chó quen với chủ mới?

Việc huấn luyện chó để quen với chủ mới là điều rất cần thiết vì khi một bé chó mới mua về chưa quen với chủ cũng như môi trường mới sẽ rất dễ gây rối loạn hành vi như: sợ hãi, bỏ chạy, không nghe lệnh,… Nếu không được giải quyết kịp thời, tình trạng này sẽ tiếp tục tồn tại và dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như sự tấn công vào người hoặc các chú chó khác. 

Tại sao cần phải huấn luyện chó quen với chủ mới?
Tại sao cần phải huấn luyện chó quen với chủ mới?

Huấn luyện, cách làm quen với chó để chó quen chủ mới, chó sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường xung quanh, cảm thấy an toàn và thoải mái hơn, điều này sẽ chó dần thân thiện và cải thiện quan hệ giữa chủ và chó, từ đó giúp việc chăm sóc và nuôi dạy chú chó được thuận lợi hơn.

Gợi ý cách để chó quen chủ mới mà bạn cần biết khi mới mua chó

Dưới đây là một số gợi ý về cách để chó quen chủ mới đơn giản, dễ áp dụng như sau:

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi đón chó con về nhà mới

Khi chuẩn bị đón chó con về nuôi, bạn cần chú ý tới việc chuẩn bị một chiếc lồng nuôi cho chúng. Bởi vật dụng này sẽ giúp chó cảm thấy an toàn và tránh bỏ chạy khi còn sợ hãi trong môi trường sống mới. Vì vậy, bạn cần lựa chọn một chiếc lồng đủ rộng để chó con có thể dễ dàng di chuyển và cảm thấy thoải mái trong lồng. Ngoài ra, nên đảm bảo lồng còn có đủ không gian để chó con ăn uống, đi vệ sinh và ngủ nghỉ.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi đón chó con về nhà mới
Chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước khi đón chó con về nhà mới

Bên cạnh đó, bạn cần chọn một vị trí chuồng sao cho xung quanh đảm bảo sạch sẽ và thoáng mát. Bạn có thể chọn một nơi tránh xa khỏi những khu vực ồn ào hoặc tấp nập để chó con có thể nghỉ ngơi và thư giãn tốt hơn. Nếu bạn muốn cho chó ở trong nhà, hãy đặt lồng ở một khu vực thoáng đãng, dễ vệ sinh và an toàn.

Tập cho chó làm quen với môi trường mới

Khi đưa chó con về môi trường sống mới, chúng thường cảm thấy không quen với mùi hương và không gian. Đây là lúc chúng thường có dấu hiệu bỏ chạy hoặc thậm chí giữ nguyên tư thế co cúi, run rẩy. 

Để giúp chó làm quen với môi trường mới một cách dễ dàng và an toàn, bạn nên nhốt chúng vào lồng trước để có thời gian thích nghi. Lồng nuôi cần đủ rộng và có khu vực riêng để chó con ngủ, ăn uống và đi vệ sinh. Ngoài ra, lồng phải đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ và an toàn để chó con không bị chấn thương.

Cách để chó quen chủ mới đó là tập cho chó làm quen với môi trường mới
Cách để chó quen chủ mới đó là tập cho chó làm quen với môi trường mới

Khi nhốt chó trong lồng, bạn nên dành thời gian để làm quen với chúng, tạo dựng mối quan hệ thân thiết và giúp chúng trở nên tự tin hơn. Đừng quên để chó được tự do sau khi chúng đã quen với môi trường mới.

Tạo mối quan hệ thân thiết, gần gũi với chú chó con

Bạn cần thiết lập một mối quan hệ tốt với chó bằng cách tạo ra một môi trường ấm áp và yêu thương cho chúng. Chủ nuôi có thể thể hiện sự quan tâm và tình cảm đối với chó bằng cách chơi đùa, vuốt ve, tặng quà và cung cấp thức ăn ngon miệng cho chúng. Hãy dành thời gian chơi đùa và tương tác với chó, tạo ra sự gắn kết vững chắc giữa bạn và chúng. Nếu chó cảm thấy được sự yêu thương của bạn, chúng sẽ dần dần quen với môi trường và chủ mới của mình.

Tạo mối quan hệ thân thiết, gần gũi với chú chó con là cách để chó quen chủ mới hiệu quả
Tạo mối quan hệ thân thiết, gần gũi với chú chó con là cách để chó quen chủ mới hiệu quả

Huấn luyện chó con mới về nhà đi vệ sinh đúng chỗ

Cách đơn giản để huấn luyện chó con mới về nhà đi vệ sinh đúng chỗ là bắt đầu tại nơi chó ngủ. Bạn có thể sử dụng một chiếc lồng, một cái chuồng hoặc một cái rổ có độ cao vừa đủ để chó không thể ra ngoài. Theo bản năng, chó con sẽ cố gắng không đi vệ sinh ngay nơi nghỉ ngơi của chó mà sẽ thể hiện sự mong muốn được ra ngoài để xử lý nhu cầu của mình.

Huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ
Huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Khi có nhu cầu này, hầu hết chó con sẽ rời khỏi nơi nghỉ ngơi của chúng để tìm một chỗ thích hợp. Điều quan trọng là bạn phải dạy chúng biết chỗ nào được phép và chỗ nào là cấm. Với bài học này, bạn có thể áp dụng cho nhiều giống chó khác nhau như: Phốc, Poodle, Alaskan và nhiều giống khác nữa.

Chăm sóc chó với chế độ ăn uống khoa học

Sau khi mang chó con về nhà, việc đầu tiên bạn nên làm là cho chó ăn thức ăn cũ để giúp dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, hãy hỏi chủ cũ về thói quen ăn uống của chó con, bao gồm món ăn yêu thích, thời gian ăn và số lượng bữa ăn trong ngày. 

Cách nuôi chó con mới về nhà đó là chăm sóc chúng với chế độ ăn uống khoa học
Cách nuôi chó con mới về nhà đó là chăm sóc chúng với chế độ ăn uống khoa học

Để không gây tổn thương cho dạ dày của chó, bạn nên tiếp tục cho chúng ăn theo chế độ như trước. Sau đó, từ từ điều chỉnh thời gian và số lượng bữa ăn cũng như chế độ dinh dưỡng để giúp chó con phát triển khỏe mạnh và trưởng thành nhanh chóng

Cách để chó quen chủ mới: Mua đồ chơi nhai cho chó con

Chó con rất thích gặm và nhai mọi thứ vì nó đang trong thời kỳ mọc răng. Bạn nên mua những loại đồ chơi phù hợp cho chúng. Nếu chó con bắt đầu nhai đồ đạc linh tinh, hãy đưa đồ chơi nhai cho chó hoặc dắt chó đến nơi có nhiều đồ chơi nhé!

Mua đồ chơi nhai cho chó con
Mua đồ chơi nhai cho chó con

Giới thiệu cho chúng các thành viên trong gia đình

Hãy giới thiệu chó con với các thành viên trong gia đình để chúng có thể nhận biết ai là người trong nhà. Bạn có thể yêu cầu các thành viên trong gia đình đưa tay để chó con có thể ngửi và để chúng quen với cách thể hiện sự yêu thương và âu yếm. Điều này giúp chó con không cảm thấy bị sợ hãi và dần quen với môi trường cũng như với chủ mới.

Giới thiệu cho chúng các thành viên trong gia đình
Giới thiệu cho chúng các thành viên trong gia đình

Thể hiện thái độ nghiêm túc với chó con

Khi mang chó con về nuôi, nhiều người thường có xu hướng cưng nựng, chiều chuộng và vuốt ve chó. Nhưng những hành động đó có thể làm cho chó trở nên hư hỏng và không nghe lời. Vì vậy, bạn cần thể hiện sự nghiêm khắc, trách mắng chó ngay khi chúng phạm sai lầm. Tuy nhiên, bạn không nên phạt chó cưng bằng cách đánh đập hoặc bỏ đói vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và gây khó khăn cho quá trình huấn luyện sau này.

Như vậy, trên đây là các cách để chó quen chủ mới mà bạn có thể tham khảo, hy vọng những cách để chó quen chủ mới này sẽ giúp bạn có thể áp dụng hiệu quả nhất.

Tóm lại, cách để chó quen chủ mới, bạn cần tạo môi trường thoải mái, thân thiện và tạo ra sự an toàn cho chúng. Bằng cách dành thời gian để tương tác, huấn luyện chúng  một cách kiên nhẫn và đồng thời cung cấp cho nó một chế độ ăn khoa học. Chó của bạn sẽ trở nên ngoan ngoãn, dễ thương hơn và trở thành một thành viên quan trọng trong gia đình. Chúc bạn thành công trong việc huấn luyện và chăm sóc chó của mình.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 283/50 CMT8, P.12, Q.10, TP HCM.
  • Email: info@petpro.vn.
  • Điện thoại: 0901.636.696.
  • Website: https://bmpet.vn/

One thought on “15 Cách để chó quen chủ mới mà bạn cần biết khi mới mua chó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *