Mèo thở gấp – dấu hiệu nguy hiểm: Nguyên nhân và cách điều trị

Mèo thở gấp - dấu hiệu nguy hiểm: Nguyên nhân và cách điều trị

Khi bé mèo thở gấp có phải đang gặp các vấn đề bệnh nghiêm trọng? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi gặp tình trạng này trong khi nuôi mèo. Để tìm hiểu rõ về các dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị khi mèo thở gấp. Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé! 

Dấu hiệu mèo thở gấp có bất thường hay không? 

Mèo lè lưỡi thở gấp có thể là một dấu hiệu bất thường 
Mèo lè lưỡi thở gấp có thể là một dấu hiệu bất thường

Để nhận biết được các dấu hiệu thở của bé mèo là bất thường hay bình thường. Đầu tiên, bạn cần nắm được nhịp thở bình thường của các bé mèo. Dựa vào tốc độ bình thường đánh giá được bé mèo nhà mình đang bị thở gấp hay không. Cụ thể cách nhận biết như sau: 

Nhận biết nhịp thở bình thường của các bé mèo

Với các hoạt động bình thường của một bé mèo trưởng thành khỏe mạnh, tốc độ thở của chúng sẽ nằm từ 15 – 30 lần/ phút (với hoạt động ngủ hoặc đang nghỉ ngơi). Với những bé mèo đang hoạt động chạy nhảy, việc nhận biết nhịp thở sẽ khó khăn và xác định không chính xác bằng hoạt động ngủ hay nghỉ ngơi. 

Khi xác định nhịp thở của bé mèo, bạn cần đảm bảo được nhịp thở đang diễn ra đều và nhịp nhàng. Chính xác nhất là xác nhận qua sự nhấp nhô của lồng ngực (lồng ngực nhô lên và hạ xuống đều đặn khi ngủ). 

Với mỗi một chu kỳ nhô lên và hạ xuống sẽ được tính bằng 1 nhịp thở. Do đó, để xác định nhịp thở trung bình của một bé mèo, bạn có thể tính bằng cách lấy đồng hồ xác định nhịp thở của bé mèo trong khoảng 30s và nhân đôi số nhịp lên cho đúng 1 chu kỳ thở. 

Nhận biết mèo thở gấp có dấu hiệu nguy hiểm bất thường 

Khi đo được các chỉ số thở của bé mèo, bạn có thể so sánh với nhịp thở tiêu chuẩn sẽ nhận biết được mèo thở gấp hay không. Ngoài ra, bạn nên quan sát một số hiện tượng như: mèo cần thở liên tục để lấy oxy, thở chậm hay có một số tiếng phát ra khi mèo thở,… Đây là cách nhận biết được xem bé mèo có thở gấp hay không 

Triệu chứng khi mèo thở gấp biểu hiện có bệnh 

Một số các triệu chứng khi mèo thở gấp mà bạn có thể dễ dàng quan sát thấy được như: 

 • Hít thở nhanh, khó khăn hoặc cực kỳ nhanh.
 • Tiếng thở lạ phát ra trong khi thở.
 • Hành động thở với toàn thân, thở gấp như suy sụp, giãy giụa hoặc khó thở.
 • Nghẹt mũi hoặc khó chịu khi thở hoặc thở một cách cực kỳ nhanh.
 • Có biểu hiện ho, nôn khan, mệt mỏi và lười di chuyển. 
 • Khóc hoặc đầy hơi hoặc khó chịu.
 • Phần ngực của mèo nhô lên và hạ xuống nhanh chóng bất thường.
 • Quan sát răng còn có thấy chuyển sang màu xanh dương.
Mèo thở gấp kèm theo nhiều các triệu chứng khác nhau 
Mèo thở gấp kèm theo nhiều các triệu chứng khác nhau

>> Giải đáp thắc mắc ngay về: Cách nuôi mèo Anh lông ngắn khỏe mạnh cho người mới

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng bé mèo bị thở gấp 

Dẫn đến tình trạng các bé mèo bỗng dưng thở gấp có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân. Có thể bé mèo bị các tác động về tinh thần hoặc cả thể chất đều có nguy cơ này. Trong các trường hợp mà bé mèo bị tác động hù dọa khiến mèo hồi hộp và lo lắng thì cũng có thể gây ra tình trạng này. 

Ngoài ra, một số nguyên nhân từ tác động từ bệnh lý khiến thể chất bé mèo khiến biểu hiện bé mèo thở gấp gáp. Cụ thể như các bệnh về: 

 • Nhiễm trùng đường hô hấp: Chúng có thể gây ra bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, khiến đường hô hấp của mèo bị tắc nghẽn và khiến công việc trở nên khó thở hơn.
 • Hội chứng rối loạn ở những bé mèo: Đây là một bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng và cực kỳ truyền nhiễm gây ra những triệu chứng đặc trưng như sốt, ho, khó thở.
 • Dị ứng: Dị ứng với bụi, cỏ hoặc các chất gây dị ứng khác có thể gây mèo thở gấp.
 • Biểu hiện của bệnh tim: Nếu tim của mèo bị tổn thương hoặc bị tổn thương, có thể gây ra tình trạng khó thở. Từ đó dẫn đến tình trạng bé mèo thở gấp gáp. 
 • Các vấn đề về bệnh hô hấp: Bệnh nhiễm trùng, bệnh viêm phổi hoặc bệnh viêm phổi do các nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng thở gấp ở mèo.

Nếu biểu hiện các bé mèo thở gấp đến từ các tác động tâm lý thì việc này có thể giải quyết nhanh chóng. Thế nhưng, nếu các nguyên nhân khiến mèo thở nhanh, mèo thở mạnh không được can thiệp và điều trị triệt để thì tình trạng này sẽ trở nên xấu hơn. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo ngủ lè lưỡi hay mèo thở bằng miệng
Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo ngủ lè lưỡi hay mèo thở bằng miệng

Do đó, nếu không tìm được rõ các nguyên nhân. Hoặc chỉ xác nhận được nguyên nhân ban đầu thì cũng nên đưa các bé cưng đến bác sĩ thú y thăm khám. Từ đó, tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này.  

Cách điều trị tình trạng mèo thở gấp nhanh

Cách điều trị tình trạng khi mèo thở gấp phụ thuộc vào nguyên nhân mà mèo gặp phải. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, điều trị mèo thở gấp bao gồm các giải pháp điều trị sau:

 • Đưa mèo đến viện thú y: 
  • Nếu bé mèo của bạn đang gặp phải triệu chứng thở gấp, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y sẽ khám lâm sàng, chuẩn đoán và điều trị nguyên nhân của tình trạng này.
  • Nếu mèo của bạn đang có triệu chứng thở gấp nặng, bác sĩ thú y có thể sử dụng các thiết bị cung cấp oxy để giúp cải thiện hơi thở của mèo.
 • Cho bé mèo dùng thuốc: Tùy thuộc vào nguyên nhân của tình trạng thở gấp của mèo, bác sĩ thú y có thể kê đơn cho mèo uống thuốc kháng sinh, thuốc chống nhiễm trùng, thuốc kháng histamine hoặc thuốc giảm đau để giảm đi tình trạng thở gấp.
 • Điều trị nguyên nhân của tình trạng thở gấp: Nếu nguyên nhân của tình trạng thở gấp là do bệnh nhiễm trùng hô hấp, bệnh cúm, bệnh tim hoặc phổi, điều trị nguyên nhân sẽ là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng thở gấp.
 • Chăm sóc tại nhà: Sau khi được điều trị tại bệnh viện, bạn cần chăm sóc tốt cho mèo bằng cách cung cấp thức ăn giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo mèo được nghỉ ngơi đầy đủ và theo dõi triệu chứng thở gấp để tránh tái phát tình trạng này.
Cần đưa bé mèo đến bác sĩ thú y khi thấy tình trạng ngày càng nguy hiểm 
Cần đưa bé mèo đến bác sĩ thú y khi thấy tình trạng ngày càng nguy hiểm

Đối với các bé mèo thở gấp do gặp tình trạng sợ hãi hay lo lắng thì việc an ủi và âu yếm là điều vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp trấn an tinh thần của mèo và giúp bé mèo có thể điều hòa lại nhịp thở của mình. 

Mèo thở gấp hay mèo thở như chó có thể là một trong những dấu hiệu nguy hiểm mà khi bạn nuôi các bé mèo cần hết thức chú ý đến. Vậy nên trong quá trình nuôi dưỡng, bạn cần chú quan sát và chăm sóc bé mèo thường xuyên để nhận ra và điều trị sớm nhất có thể. 

Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn tìm kiếm những loại hạt khô cho mèo, thức ăn ướt cho mèo chứa đầy đủ các dinh dưỡng và an toàn. Liên hệ ngay với BMPET theo thông tin dưới đây để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất! 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 283/50 CMT8, P.12, Q.10, TP HCM.
 • Email: info@petpro.vn.
 • Điện thoại: 0901.636.696.
 • Website: https://bmpet.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *