Nguyên nhân và cách xử lý chó con kêu nhiều vào ban đêm

Nên vệ sinh chuồng trại cho cún con nằm thoải mái

Những bé chó con mới đẻ sẽ đặc biệt cần sự quan tâm và chú ý chăm sóc đặc biệt của chủ nhân. Thế nhưng, hiện tượng chó con kêu nhiều, nhất là vào buổi đêm sẽ khiến bạn thật sự lo lắng không biết xử lý như thế nào? 

Vậy nguyên nhân nào có thể khiến chó con kêu vào ban đêm? Chó con kêu nhiều có sao không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời và tìm ra một số cách xử lý trong bài viết dưới đây ngay nhé! 

Nguyên nhân khiến chó con kêu nhiều khi mới đẻ 

Có rất nhiều lý do khiến chó con kêu nhiều
Có rất nhiều lý do khiến chó con kêu nhiều

Những bé chó con mới đẻ cũng thường được ví như những em bé mới sinh. Khi không được đáp ứng các nhu cầu để chó con bị đói, bị lạnh hay khó chịu về bệnh lý sẽ khiến chó con kêu nhiều. 

Đây cũng là một phản xạ bình thường để gây sự của chó mẹ hoặc chủ nhân chăm sóc giúp chúng giải quyết được các tình trạng đang gặp phải. Cụ thể các nguyên nhân thường gặp của chó con mới sinh phải kể đến như: 

Chó con bị đói 

Khi đói, việc chó con kêu nhiều là điều hết sức bình thường vì đây là bản năng tự nhiên của chúng. Khi chó con mới đẻ vẫn đang còn phụ thuộc vào nguồn sữa của mẹ. Do đó, chúng cần kêu gào để “đánh động” để cho chó mẹ chú ý đến để cho chúng ăn. 

Không những vậy, nếu chó con khi mới sinh ra gặp một số lý do mà phải xa mẹ thì khi nghe chú chó con kêu nhiều. Người chăm sóc hoặc chủ nhân của cún con cũng nên để ý kiểm tra để cho chó con bú sữa kịp thời, tránh tình trạng bị đói quá mà chó bị xỉu. 

Nếu sữa của chó mẹ không đủ đáp ứng cho chó con thì có thể thay thế bằng sữa ngoài
Nếu sữa của chó mẹ không đủ đáp ứng cho chó con thì có thể thay thế bằng sữa ngoài

Chó con xa mẹ dẫn đến thiếu hơi

Khi chó con xa mẹ, ngoài việc thiếu đi nguồn sữa tự nhiên cung cấp dinh dưỡng cho cún, việc thiếu hơi cũng khiến cho con kêu nhiều. Đây là hiện tượng bình thường khi chó con nhớ mẹ, nhất là vào buổi đêm chó con sẽ càng cảm thấy “cô đơn” khi không được mẹ ủ ấm. Vì vậy, thường dẫn đến hiện tượng chó con hay sủa đêm.

Tránh tách chó con ra khỏi mẹ dẫn đến chó con nhớ mẹ mà kêu nhiều
Tránh tách chó con ra khỏi mẹ dẫn đến chó con nhớ mẹ mà kêu nhiều

Chó con bị khó chịu do chỗ nằm không thoải mái 

Những chú chó mới sinh còn rất non nớt và nhạy cảm với môi trường xung quanh. Nếu chỗ nằm của những bé cún khiến chúng cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng thì cũng là nguyên nhân khiến chó con kêu nhiều. 

Không những vậy, nếu vệ sinh không sạch sẽ chỗ chó mẹ nằm ổ thì cũng là nguyên nhân có thể thu hút các loại côn trùng đến cắn chó con. Vì vậy cũng nên kiểm tra ngay chỗ ngủ của bé chó con khi thấy chó con kêu nhiều. 

Chó con bị khó chịu do bị đau bụng 

Một trong những nguyên nhân khó xác định khi nuôi chó con mới đẻ là có thể cún bị đau bụng. Điều này rất dễ gặp phải nếu chó con không được nuôi bằng sữa mẹ mà nuôi bằng sữa ngoài. 

Hoặc có thể nếu chó con vẫn đang bú mẹ bình thường nhưng do vú ở chó mẹ bị viêm khiến chó con bị ngộ độc. Điều này dẫn đến hiện tượng dù chó con bú no bụng (quan sát bụng chó con) những vẫn kêu nhiều. 

Chó con kêu nhiều ban đêm

Những bé cún con kêu nhiều vào ban đêm vì càng đến đêm tối, chó con sẽ cảm thấy sợ hãi và “bất an”. Chúng đang có cảm giác mình đang bị bỏ rơi điều này khiến chó con kêu nhiều để tìm kiếm chó mẹ hoặc những điểm tựa. 

Nếu lúc này bạn càng gắt gỏng quát lớn hay làm những tiếng động mạnh sẽ càng khiến chó con sợ hãi mà kêu nhiều hơn. Vì vậy, bạn hãy tìm cách để “an ủi” hoặc đợi đến khi chúng lớn mạnh dạn, quen dần với môi trường thì hiện tượng này sẽ biến mất. 

Cách xử lý chó con kêu nhiều vào ban đêm 

Điều đầu tiên để xử lý chó con kêu nhiều, nhất là vào ban đêm thì bạn cần xác định được nguyên nhân mà chó con gặp phải. Bạn có thể tiến hành quan sát các hiện tượng, kiểm tra để nhận định được một hoặc hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chó con mới đẻ kêu nhiều. Từ đó, mới áp dụng những cách xử lý chính xác nhất. 

Gợi ý một số cách xử lý dưới đây khi chó con kêu nhiều mà bạn có thể áp dụng ngay.

Cho chó con bú no 

Nếu bạn quan sát cả đàn chó con sau khi sinh khỏe mạnh, chỉ những lúc quá đói chúng mới kêu nhiều. Bạn cần chú ý bố trí đảm bảo được những bé chó con luôn được ăn no. 

Quan sát thấy nếu số lượng đàn chó không nhiều, núm vú của chó mẹ đủ để chó con bú thì để chúng tự bú khi đói. Thế nhưng, nếu số lượng đàn chó con đông thì bạn nên để phân chia lịch bú cho chó con. Hoặc để ý những con chó con nào đã bú no thì tách ra để đưa những con còn đói cho vào bú. 

Ngoài ra, với tuổi chó con đã ăn được thức ăn thì bạn chú ý cho chó con ăn từ 3 – 4 bữa lần/ngày. Đến khoảng 3 – 4 tháng tuổi thì giảm xuống còn 2 bữa/ngày để chó con không bị khó tiêu hoặc bị bệnh liên quan đến đường ruột. 

Không tách rời cún với chó mẹ 

Hơi ấm của chó mẹ luôn khiến chó con cảm thấy được an toàn và ấm áp. Do đó, nếu chó mẹ không gặp những vấn đề gì thì nên luôn để chó con được nằm cạnh mẹ. Điều này cũng giúp chó con dễ dàng tìm được nguồn sữa khi đói để chủ động bú khiến không bị đói.

Nếu trong trường hợp bắt buộc phải tách rời chó mẹ khỏi chó con khiến con thiếu hơi mà kêu nhiều. Bạn có thể tách chó mẹ sang một chuồng khác mà vẫn để cho chó con nằm trong ổ cũ để chúng vẫn ngửi được mùi chó mẹ. Thêm vào đó, bạn có thể quấn thêm cho chó con những quần áo/vật dụng chó mẹ sử dụng để giúp chó con bớt nhớ mẹ.

Chuẩn bị chỗ ngủ và vệ sinh chuồng cho cún con nằm thoải mái  

Khi chó con kêu nhiều, bạn cũng nên kiểm tra lại điều kiện chuồng trại nơi chó con ngủ. Một số điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm có bị cao quá hay thấp quá so hay không? 

Ngoài ra, nếu thấy những bé chó con thỉnh thoảng mới kêu la thì rất có thể bị các con côn trùng đốt. Bạn nên vạch ra kiểm tra và vệ sinh thường xuyên đảm bảo khu vực nuôi chó con thông thoáng, có nhiệt độ ổn định và luôn được vệ sinh sạch sẽ nhất. 

Nên vệ sinh chuồng trại cho cún con nằm thoải mái
Nên vệ sinh chuồng trại cho cún con nằm thoải mái

Chuẩn bị một số thuốc về đường ruột cho chó con 

Nếu bạn đã kiểm tra và xử lý hết những nguyên nhân về điều kiện sống, cho cho con bú no, an ủi nhưng vẫn thấy chó con kêu nhiều. Không thể loại trừ việc chó con đã gặp những vấn đề về tiêu hóa. 

Để xử lý nguyên nhân này, bạn nên đưa đến gặp bác sĩ thú ý để được kiểm tra chính xác nhất. Hoặc bạn cũng có thể mua thêm các loại men tiêu hóa để cho chó con uống kèm với sữa đến khi nhận thấy chó con đã bình thường. 

Một số cách dỗ cún con khi kêu nhiều vào ban đêm

Để tránh chó con kêu nhiều vào ban đêm nên dỗ chúng trước khi ngủ
Để tránh chó con kêu nhiều vào ban đêm nên dỗ chúng trước khi ngủ

Trong trường hợp chó con thường kêu nhiều vào ban đêm mà bạn đã tìm nhiều cách xử lý mà tình trạng này vẫn còn diễn ra. 

Dưới đây sẽ là cách dỗ đưa những bé chó con được ngủ ngon giấc, tránh việc kêu nhiều vào giữa đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. 

 • Để cún ngủ cùng bạn: 
   • Đây là một cách rất nhanh chóng có thể dỗ được bé chó ngủ nhanh nhất, nhất là đối với những bé chó con mới đẻ đã bị tách mẹ. 
   • Với khoảng 3 – 4 đêm đầu điều này sẽ khiến chó con được an ủi và thích nghi dần với môi trường thì chúng không còn kêu quá nhiều vào buổi đêm 
 • Dùng một đồ vật cá nhân của bạn đặt gần chỗ cún ngủ: 
  • Vào những đêm tiếp theo hoặc một cách an ủi khác cho chó con vào ban đêm mà bạn không thể ngủ cùng thì bạn có thể dùng một số đồ cá nhân như quần áo, khăn,… để đặt cạnh chúng. 
  • Đây cũng là một cách an ủi hiệu quả khiến chúng an tâm mà ngủ ngon giấc không kêu gào vào buổi đêm. 
 • Đùa giỡn với cún trước khi chó con ngủ: Một cách khác để đưa những bé chó con ngủ sâu vào đêm khuya là giỡn với chúng trước khi ngủ. Hoặc bạn có thể mua đồ chơi cho cún tự chơi rồi ngủ. 
 • Cho chó con nghe nhạc hoặc các chương trình TV: Đây là cách học được của các mẹ để nuôi những em bé, bạn cũng có thể áp dụng thử với bé cún yêu nhà mình. 
 • Tập thói quen không “mè nheo” cho cún con: Nhiều khi những bé cún con khi nhận được sự chăm sóc của bạn quá nhiều, do đó rất có thể chó con kêu nhiều là do bạn đã “lơ” chúng. Hãy tạo thói quen chỉ khi đến giờ bạn mới đến “chăm sóc” chúng để tạo thói quen và tự lập ngay từ nhỏ. 

Hy vọng với thông tin về “Nguyên nhân và cách xử lý chó con kêu nhiều vào ban đêm” mà BMPET mang đến cho bạn sẽ giúp bạn chăm sóc những bé chó con được tốt nhất. 

Ngoài ra, nếu bạn đang không biết nên cho những bé chó nhà mình ăn những thực phẩm nào tốt cho chúng thì có thể tham khảo ngay Thức ăn cho thú cưng cao cấp – sản xuất 100% tại Canada tại BMPET. Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn những sản phẩm hoặc thông tin phù hợp nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

4 thoughts on “Nguyên nhân và cách xử lý chó con kêu nhiều vào ban đêm

 1. Pingback: Chó biếng ăn do đâu? Cách chăm sóc và điều trị triệt để

 2. Pingback: Chó không ăn được gì? Top 10+ loại thức ăn không nên cho chó ăn

 3. Pingback: Tổng hợp 15 triệu chứng chó bị dị ứng và cách điều trị

 4. Pingback: Cách làm chó không sủa về đêm mà bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *