10 Dấu hiệu mèo sắp chết | Các biểu hiện dễ nhận biết

10 Dấu hiệu mèo sắp chết | Các biểu hiện dễ nhận biết

Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ dễ dàng phát hiện một số hành vi trong giai đoạn cuối cùng của mèo. Mèo có thể bỏ ăn hoặc uống, cơ thể yếu ớt và giảm cân đáng kể. Một số bé mèo theo bản năng sẽ tìm nơi kín đáo để trải qua những giây phút cuối đời một mình. Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chết là cách xoa dịu tốt nhất mà bạn có thể làm cho mèo cưng nhà mình, từ đó ở bên cạnh an ủi và chăm sóc đặc biệt hơn. 

Dấu hiệu mèo sắp chết gồm biểu hiện gì?
Dấu hiệu mèo sắp chết gồm biểu hiện gì?

10 dấu hiệu mèo sắp chết dễ nhận biết

Mèo là người bạn thân thiết và một phần trong gia đình của bạn, tuy nhiên đến một lúc nào đó bạn cũng phải nói lời tạm biệt với mèo cưng. Thông thường, vào những ngày cuối đời, mèo cưng sẽ có những hành vi và biểu hiện khác nhau. Nếu bạn thật sự yêu thương và quan tâm mèo cưng thì sẽ dễ dàng nhận biết dấu hiệu mèo sắp chết dưới đây.

1. Cảm nhận nhịp tim của mèo

Những thay đổi trong hệ tuần hoàn làm nhịp tim của mèo chậm và suy yếu, da và dịch nhầy bắt đầu xuất hiện đốm thì đây là dấu hiệu cho thấy mèo sắp chết. Nhịp tim mèo khỏe mạnh sẽ rơi vào khoảng 140 – 220 nhịp/phút. Nếu nhịp tim mèo đập chậm hơn, dưới 140 nhịp/phút thì chắc chắn mèo nhà bạn đang cận kề với cái chết. 

Để kiểm tra nhịp tim của mèo bạn có thể làm theo cách sau:

 • Nhẹ nhàng đặt tay lên ngực trái của mèo.
 • Sau đó bấm thời gian và đếm số lần nhịp tim trong vòng 15s.
 • Nhân số lần nhịp tim bạn đếm được với 4 để tính số nhịp tim trên 1 phút.
 • Nhịp tim bình thường của mèo cưng sẽ là từ 140 – 220 lần/phút, tùy thuộc vào trọng lượng và tuổi tác của mèo, nhịp tim có thể khác nhau.
Kiểm tra và cảm nhận nhịp tim của mèo
Kiểm tra và cảm nhận nhịp tim của mèo

2. Cảm nhận hơi thở

Mèo phát triển khỏe mạnh thì đường hô hấp bình thường, mỗi phút mèo thở khoảng 20 – 30 lần/phút. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu mèo gần chết thì nhịp tim mèo thấp, lượng oxy bơm vào máu sẽ chậm và giảm đi rất nhiều, khiến cho mèo cưng phải thở hổn hển, thở gấp gáp và rất mệt nhọc. Vì phải dùng sức để thở, nên bụng của mèo sẽ hóp rất sâu và tiếng thở sẽ phát ra rất rõ.

Bạn có thể kiểm tra hơi thở của mèo bằng cách sau:

 • Quan sát số lần bụng nhô lên và hóp lại sau mỗi lần thở.
 • Sau đó bấm giờ để xem trong vòng 60s để xem thao tác này được thực hiện là bao nhiêu.
 • Nếu thở gấp và nặng nhọc, bụng mèo hóp sâu thì có thể mèo đang chết dần đi.

3. Kiểm tra nhiệt độ của cơ thể

Nhiệt độ bình thường của mèo sẽ từ 37.7 – 39.2 độ C. Nếu nhiệt độ của mèo thấp hơn hoặc cao hơn mức này thì đây là dấu hiệu mèo sắp chết. 

Bạn có thể kiểm tra thân nhiệt của mèo bằng cách sau:

 • Hãy sử dụng nhiệt kế dành riêng cho vật nuôi, bạn có thể dùng nhiệt kế đo vào tai để xem nhiệt độ có giảm mạnh không.
 • Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể lấy tay sờ vào bàn chân mèo nếu chân mèo lạnh ngắt thì chứng tỏ mèo đang suy giảm nhịp tim và sắp tử vong.
Kiểm tra thân nhiệt cho mèo - Dấu hiệu mèo sắp chết
Kiểm tra thân nhiệt cho mèo – Dấu hiệu mèo sắp chết

4. Kiểm tra mùi hôi trên cơ thể

Khi các cơ quan  bên trong cơ thể mèo cưng không hoạt động bình thường, độc tố trong cơ thể sẽ tích tụ dần và không thể đào thải được ra bên ngoài. Vì vậy, mèo sắp chết thường sẽ xuất hiện những mùi hôi khó chịu ở miệng và hôi khắp người. 

5. Xem cách mèo ăn uống

Dấu hiệu mèo sắp chết cũng giống như bất kỳ loài động vật nào. Nhiều bé mèo không quan tâm đến thức ăn và nước uống. Thức ăn đã chuẩn bị dường như không vơi đi và nếu không ăn uống trong một thời gian dài thì mèo sẽ không thể nào chống cự lại được bệnh tật và dần dần sẽ yếu đi.

Chế độ ăn uống của mèo là dấu hiệu mèo sắp chết
Chế độ ăn uống của mèo là dấu hiệu mèo sắp chết

6. Dấu hiệu mèo sắp chết: Yếu ớt, mất khả năng di chuyển

Phần lớn trong giây phút cuối đời mèo sẽ hạn chế tối đa việc di chuyển vì cơ thể của mèo cưng đã yếu ớt, nhất là 2 chân sau của mèo. Ngoài ra, mèo không muốn đi lại có thể do sự tích tụ chất độc trong cơ thể khiến chức năng bình thường của não bị suy giảm khiến cho mèo bối rối và mát phương hướng. Một số bé mèo có triệu chứng động kinh, lú lẫn,…

7. Giảm cân đáng kể

Mèo cưng có thể không ăn nhiều hoặc cơ thể không hấp thụ dưỡng chất như trước đây. Giảm cân có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên ở mèo già thì đây là dấu hiệu cho thấy mèo đang suy yếu và ngừng hoạt động. 

8. Kiểm tra chất thải

Dấu hiệu mèo sắp chết thì màu nước tiểu thường có màu sẫm hơn và mùi nồng nặc. Còn phân mèo cưng thải ra sẽ có chất nhầy, thậm chí có thể lẫn thêm máu. Một số trường hợp mèo quá yếu ớt thì mèo cưng có thể đi tiểu tiện, đại tiện bất kỳ lúc nào. Đây là dấu hiệu cho thấy mèo đang mất kiểm soát dần về hành vi và sắp chết.

9. Mèo thích ở một mình

Khi bạn không nhìn thấy bé mèo xung quanh nhiều thì điều này cũng đồng nghĩa với việc mèo đang cần sự bình yên, có xu hướng tìm một nơi an nghỉ cuối cùng. Mèo cảm thấy không an toàn khi sắp chết nên tìm nơi ẩn náu tránh xa thế giới bên ngoài, chẳng hạn như ở gầm giường, góc nhà, phòng kín,… Vì vậy, khi thấy những biểu hiện này thì đây có là dấu hiệu mèo con sắp chết.

Mèo thích ở một mình khi sắp qua đời
Mèo thích ở một mình khi sắp qua đời

10. Sự thay đổi bên ngoài

Có thể nói, mèo là động vật rất thích săn mồi và chạy khắp nơi, tuy nhiên vào một ngày nào đó, bạn chỉ thấy mèo cưng nằm một chỗ, không quan tâm đến mọi việc xung quanh thì có thể mèo đang bị kiệt sức, mệt mỏi và dần dần chết đi.

Làm gì khi phát hiện dấu hiệu mèo sắp chết?

Khi mèo sắp chết thì điều mà mèo cưng cần nhất đó là tình yêu thương, sự an ủi chăm sóc từ chủ nuôi của mình để mèo cảm thấy thoải mái hơn vào những ngày cuối đời. Dưới đây là một số gợi ý để quan tâm, an ủi mèo sắp qua đời mà bạn có thể tham khảo.

Đưa đi khám bác sĩ thú y

Việc đầu tiên bạn cần làm khi thấy dấu hiệu mèo sắp chết đó là đưa bé mèo đến cơ sở thú y để kiểm tra sức khỏe. Mặc dù có dấu hiệu mèo sắp chết nhưng nếu được điều trị kịp thời thì mèo cưng sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn nguy hiểm này. 

Một số bệnh về đường hô hấp sẽ khiến mèo cưng khó thở, thở gấp gáp dần dần yếu ớt, nếu để lâu ngày thì mèo cưng có nguy cơ bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, khi nghi ngờ có bất kỳ dấu hiệu nào hãy đưa mèo cưng đi khám ngay nhé!

Tạo không gian thoải mái cho mèo

Để bé mèo cảm thấy thoải mái hơn, bạn hãy thêm chăn mền cho mèo hay bất cứ nơi nào ấm áp mà mèo thích. Ngoài ra, khi mèo gần chết sẽ có mùi hôi khó chịu trên cơ thể, do đó chủ nuôi cần lưu ý và giúp mèo vệ sinh cơ thể, góp phần ngăn ngừa các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong thời gian mèo cưng bị bệnh. 

Tạo không giản thoải mái cho mèo nằm
Tạo không giản thoải mái cho mèo nằm

Theo dõi tình hình sức khỏe của mèo

Dấu hiệu mèo sắp chết sẽ thay đổi dần theo tình trạng sức khỏe của mèo. Khi thấy mèo có biểu hiện đau đớn, khó chịu thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc cho mèo uống thuốc để giảm các cơn đau. Đây cũng là cách tốt nhất để giúp bé mèo ăn được nhiều hơn, giúp chống lại bệnh tật.

An tử cho mèo

Khi tình hình bệnh của mèo xấu hơn hoặc các cơn đau kéo dài khiến cho bé mèo đuối sức thì chủ nuôi thường đưa ra quyết định an tử cho mèo. Đây là một giải pháp nhân đạo giúp bé mèo ra đi nhẹ nhàng và thanh thản hơn. 

Xử lý sau khi mèo chết

Bạn có thể xử lý mèo sau khi chết bằng các cách sau:

Xử lý xác mèo qua đời

Đầu tiên, bạn nên xử lý xác mèo bằng một tấm chăn hoặc khăn mỏng để giữ cho xác mèo được sạch sẽ và ngăn ngừa việc lan truyền bệnh tật. Nếu bạn muốn đưa xác mèo của mình đến một nơi khác để xử lý, hãy đặt xác trong một chiếc hộp giấy hoặc giỏ để chở.

Chôn cất xác mèo

Sau khi xử lý xong thì bạn đem mèo đi chôn cất, tuy nhiên một số quan niệm cho rằng việc chôn cất xác mèo ở trong sân nhà hay trước nhà sẽ gây ảnh hưởng đến các con vật được đem về sau đó. Tuy nhiên việc chôn cất là cách làm để chủ nuôi có thể thăm non mỗi khi nhớ đến mèo cưng. Để đảm bảo vệ sinh, bạn cần đào hố sâu rồi cho hộp giấy đựng thú cưng xuống bên dưới. 

Lưu ý với trường hợp những chú mèo được an tử thì không nên xử lý bằng cách này vì trong thuốc an tử có chứa pentobarbital rất độc, chúng làm cho xác của mèo không bị phân huỷ trong 1 năm. Do đó, khi vô tình những con vật khác đào lên và ăn phải thì dễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hỏa táng cho mèo

Với những chủ nuôi không có sân vườn rộng để chân cốt mèo sau khi chết thì hỏa táng là cách tốt nhất mà bạn có thể làm. Mặc dù tốn chi phí cho việc hỏa táng nhưng nó giúp  bảo vệ môi trường. Sau khi hỏa táng, bạn có thể giữ lại tro cốt và lưu trữ tại nhà, rải tro cốt ra sông biển hay nghĩa trang dành riêng cho thú cưng.

Trên đây là các dấu hiệu mèo sắp chết và cách xử lý để bạn có thể tham khảo để đưa ra phương án thực hiện tốt nhất. Hy vọng những thông tin về dấu hiệu mèo sắp chết đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn biết thêm thông tin về chăm sóc thú cưng, thức ăn dinh dưỡng cho mèo cưng thì hãy liên hệ Nutrience hoặc tham khảo tại website https://bmpet.vn/ nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 283/50 CMT8, P.12, Q.10, TP HCM.
 • Email: info@petpro.vn.
 • Điện thoại: 0901.636.696.
 • Website: https://bmpet.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *