Chó có thay răng không? Cách chăm sóc chó thay răng

Chó có thay răng không? Chó có thay răng nanh không?

Chó có thay răng không? Và cách chăm sóc chó thay răng là những thắc mắc của rất nhiều người đang nuôi thú cưng. Để trả lời và biết được các kiến thức khi chó thay răng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của BMPET ngay nhé!  

[Giải đáp] Chó có thay răng không? 

[Giải đáp] Chó có thay răng không?
[Giải đáp] Chó có thay răng không? 

Trên thực tế, câu trả lời về “Chó có thay răng không?” được trả lời là có. Các bé chó cũng sẽ có răng sữa và răng vĩnh viễn tương tự như người. Vì vậy, đến một số các thời điểm các răng sữa sẽ thay răng để hình thành răng vĩnh viễn. 

Một số thông tin cần biết

Ngoài cần biết thông tin giải đáp về “Chó có thay răng không” thì chủ nhân cũng nên biết được thời điểm thay răng chính xác, số lượng răng và thời gian những chiếc răng mọc. 

Điều này sẽ khiến chủ nhân biết cách chăm sóc khi bé chó mọc răng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể về các thông tin cần biết như: 

Quá trình mọc răng của chó 

Khi chó răng thưa và rụng dần đi rất có thể đang trong quá trình thay răng
Khi chó răng thưa và rụng dần đi rất có thể đang trong quá trình thay răng

Quá trình mọc răng của chó bao gồm hai giai đoạn chính:

 • Giai đoạn mọc răng sữa (3-4 tuần tuổi): Trong giai đoạn này, chó con bắt đầu mọc răng sữa. Một con chó con có thể mọc từ 28 đến 42 chiếc răng sữa, phụ thuộc vào giống và kích thước của các bé chó. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2-3 tuần và chiếm phần lớn trong quá trình mọc răng của chó.
 • Giai đoạn mọc răng vĩnh viễn (3-6 tháng tuổi): Sau khi chó con mọc răng sữa, chúng bắt đầu mọc răng vĩnh viễn để thay thế cho răng sữa. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3-6 tháng. Chó lớn sẽ có khoảng 42 chiếc răng vĩnh viễn, tùy thuộc vào giống và kích thước của chó.

Trong quá trình mọc và thay răng, các bé chó có thể cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu. Chúng có thể giảm số lượng của bữa ăn hoặc từ chối ăn hoàn toàn trong một vài ngày. Bạn cần cho chó một chế độ ăn dễ tiêu hóa, cung cấp đủ chất dinh dưỡng và giúp chúng giảm bớt cơn đau.

Chó có bao nhiêu răng 

Như vậy, theo thông tin trên chúng ta đã biết chó có hai loại răng khác nhau, đó là răng sữa và răng vĩnh viễn. Cụ thể mỗi loại răng sẽ có số lượng cụ thể như: 

 • Răng sữa: Chó sẽ có khoảng 28 chiếc răng sữa, bao gồm 14 chiếc răng cửa, 4 chiếc răng nanh và 10 chiếc răng hàm.
 • Răng vĩnh viễn: Sau khi chó đã lớn, chúng sẽ thay thế răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Chó sẽ có khoảng 42 chiếc răng vĩnh viễn, bao gồm 20 chiếc răng cửa, 4 chiếc răng nanh, 16 chiếc răng hàm trên và dưới, và 2 chiếc răng nanh.

Thời gian mọc răng của các bé chó 

Tùy thuộc vào giống, kích thước cân nặng và sức khỏe mà thời gian mọc răng của các bé chó sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thời mọc răng của bé chó thông thường được mọc như sau:

 • Răng sữa của chó con bắt đầu mọc vào khoảng tuổi 2-4 tuần.
 • Trong vòng 4-6 tuần, tất cả răng sữa của chó con đã mọchoàn chỉnh.
 • Đến khoảng 3 tháng tuổi, các răng sữa sẽ bắt đầu rụng và chó bắt đầu mọc răng vĩnh viễn.
 • Với những chú chó có kích thước nhỏ, thời gian mọc răng vĩnh viễn kéo dài khoảng 6 tháng, trong khi những chú chó có kích thước lớn có thể mất đến 8 tháng.

Dấu hiệu khi chó thay răng 

Có nhiều dấu hiệu để biết chó có thay răng không
Có nhiều dấu hiệu để biết chó có thay răng không

Một số các dấu hiệu khi chó thay răng hoặc mọc răng mà bạn có thể nhận biết bằng các biểu hiện như: 

 • Chó mọc răng bỏ ăn hoặc ăn ít đi: Sự khó chịu và đau đớn trong quá trình thay răng có thể khiến chó không muốn ăn hoặc ăn ít hơn.
 • Các răng sữa rụng: Khi răng tạm thời sẵn sàng để mọc, các răng sữa sẽ bắt đầu rụng và chúng có thể được tìm thấy trên đồ lót sàn, chỗ ngủ hoặc trên đồ chơi của chó.
 • Mùi hôi miệng: Khi răng phát triển, chúng có thể tạo ra lượng vi khuẩn trên các răng và nâng cao, gây ra mùi hôi miệng.
 • Dịch nước bọt nhiều bọt hơn: Đây là dấu hiệu chứng tỏ thay đổi có thể gây ra sự khó chịu cho chó, và chúng có thể chảy nước bọt nhiều hơn bình thường. Để giảm bớt tình trạng này, các bé chó thường có xu hướng hành động nhai những vật dụng để làm giảm cơn đau và ngứa trong quá trình thay răng.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, hãy cố gắng giúp chú chó của bạn giảm bớt cơn đau và khó chịu bằng cách cung cấp cho chúng các thiết bị nhai và một chế độ ăn dễ tiêu hóa. Hoặc có thể lựa chọn các thức ăn ướt đến từ thương hiệu Maria có chưa đầy đủ các dinh dưỡng để bổ sung dinh dưỡng và kích thích sự ngon miệng cho bé. 

Một số lưu ý khi chó mọc răng 

Để chăm sóc các bé cún khi mọc răng, thay răng và hỗ trợ quá trình này được trải qua dễ dàng nhất, bạn nên chú ý về một số các lưu ý như: 

 • Theo dõi chó mọc răng có sốt không: 
  • Trong quá trình thay răng, chó có thể gặp một số tình trạng khó chịu và đau đớn. Nhưng theo đó, không phải tất cả chó đều có sốt khi đang thay răng. 
  • Tuy nhiên, nếu con chó của bạn có triệu chứng như sốt, mệt mỏi, khó thở, chó ngủ nhiều, li bì hoặc đau rõ ràng hơn, bạn nên đưa chúng đến khám bác sĩ thú y để kiểm tra và xác định nguyên nhân của triệu chứng này .
 • Chuẩn bị một số sự hỗ trợ khi chó thay răng: Bạn có thể chuẩn bị một số điều như chuẩn bị đồ chơi nhai, kiểm tra răng cũ của chó, điều chỉnh chế độ ăn uống, làm sạch răng và thăm khám bác sĩ thú y để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất cho các chó của bạn.
 • Chó mọc răng hay cắn: 
  • Tại giai đoạn mọc răng, chó thường cắn những vật dụng như giày dép, ghế sofa để giảm sự khó chịu. 
  • Tuy nhiên, để tránh gặp phải rắc rối, bạn cần chú ý lưu trữ đồ vật trong nhà một cách cẩn thận và chuẩn bị đồ chơi nhai phù hợp giúp cho chú cún cảm thấy thoải mái hơn.
 • Bấm răng cho chó khi mọc răng: Đây là hành động có thể giúp các bé cún có thể cảm thấy được thoải mái trong quá thay răng. Thế nhưng, để bấm răng chó an toàn và đúng kỹ thuật bạn nên nhờ đến các bác sĩ hay các spa có kỹ thuật. 

Với những thông tin trên đã giải đáp chi tiết cho bạn về các thắc mắc “chó có thay răng không”. Không những vậy còn cung cấp thêm các thông tin hữu ích để nuôi các bé cưng của mình tốt nhất. Liên hệ với BMPET khi có các nhu cầu về tư vấn và mua các loại thức ăn dinh dưỡng ngay nhé! 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 283/50 CMT8, P.12, Q.10, TP HCM.
 • Email: info@petpro.vn.
 • Điện thoại: 0901.636.696.
 • Website: https://bmpet.vn/

17 thoughts on “Chó có thay răng không? Cách chăm sóc chó thay răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *