Giấy VKA là gì? Quy trình làm giấy VKA cho chó

Cách làm giấy VKA cho chó bố mẹ thuần chủng

Giấy VKA là một thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực nuôi chó giống tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ về định nghĩa và tầm quan trọng của nó. Vì vậy, trong bài viết này, BMPet sẽ cùng các bạn tìm hiểu giấy VKA là gì?  Những thông tin liên quan đến giấy VKA là gì một cách cụ thể và đầy đủ nhất.

Giấy VKA là giấy gì?

Trước khi chúng ta có thể hiểu rõ về giấy VKA là gì, hãy cùng tìm hiểu về các tổ chức cung cấp loại giấy này. Vậy VKA là gì? Chúng là cụm từ viết tắt của Vietnam Kennel Association, tức là Hiệp hội những người chăn nuôi chó giống tại Việt Nam. Đây là một trong những tổ chức uy tín và có thẩm quyền cấp giấy và công nhận chúng là những chú chó thuần chủng, đáp ứng được các tiêu chuẩn về ngoại hình, thể chất, gia phả về nhiều đời ông bà, cha mẹ.

Giấy vka là gì? Giấy VKA là một tài liệu quan trọng để theo dõi nguồn gốc của các bé chó thuần chủng tại Việt Nam. Mỗi bé chó đều được công nhận và cấp giấy khai sinh trong đó ghi rõ tên bé chó và thông tin về phả hệ của chó. Thông qua loại giấy này, chúng ta có thể xác định được nguồn gốc của bé chó, từ đó giúp cho việc nuôi dưỡng và phát triển chú chó trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, tên của chú chó được đăng ký và ghi vào phả hệ VKA, giúp cho việc truy xuất thông tin về chú chó trở nên đơn giản và chính xác hơn. 

Giấy VKA là gì?
Giấy VKA là gì?

Chủ sở hữu, đồng sở hữu hoặc nhà chăn nuôi chó có quyền hạn để thực hiện việc làm chứng nhận VKA cho bé chó của mình. Khi bé chó được làm VKA, nó sẽ được xem là một tài sản có giá trị pháp lý và được thực hiện theo hợp đồng mua bán, các quy định kinh doanh quốc tế và pháp luật Việt Nam. Điều này đảm bảo rằng bé chó được bảo vệ và quản lý đúng cách, đồng thời giúp cho việc mua bán và giao dịch chú chó thuận tiện và chính xác hơn.

Dưới đây là một số thông tin của giấy VKA mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

 • Chỉ những giống chó được công nhận bởi Liên đoàn chó giống quốc tế hoặc Hiệp hội chó giống Việt Nam mới được cấp giấy VKA.
 • Giấy khai sinh là tài liệu chứng minh nguồn gốc và phả hệ của chó. Nó được cấp bởi VKA hoặc các đơn vị được ủy quyền, thành viên của FCI và các nhà tài trợ đối tác.
 • Chủ sở hữu hoặc đồng chủ sở hữu của chó có thể làm giấy VKA. Họ sẽ là người được phép sở hữu chó.
 • Quyền sở hữu chó được xác định dựa trên hợp đồng mua bán, tuân thủ pháp luật (luật dân sự, thương mại) của Việt Nam hoặc tập quán kinh doanh của quốc gia ngoài.
 • Người nuôi chó là những người chăm sóc và nuôi dưỡng, đặc biệt là chó con khi chó mới sinh ra.

Như vậy bạn đã hiểu hơn về giấy VKA là gì rồi phải không nào? Tiếp theo hãy xem cách làm giấy VKA là gì nhé!

Hướng dẫn cách làm giấy VKA chó đơn giản

Có hai trường hợp khi làm giấy VKA cho chó con thuần chủng tại Việt Nam, đó là chó bố mẹ đều là chó thuần chủng và chó bố mẹ thuộc giống chó được công nhận nhưng chưa đủ điều kiện để chứng minh thuần chủng. Mỗi trường hợp sẽ có cách làm giấy VKA khác nhau, chi tiết sau đây.

Cách làm giấy VKA cho chó bố mẹ thuần chủng

Đối với những bé chó con có bố mẹ đều là chó thuần chủng và đã được Liên đoàn chó giống quốc tế cấp giấy VKA, chúng sẽ được mặc định và công nhận là thuần chủng. Để được cấp giấy khai sinh và ghi vào sổ phả hệ của VKA, bé chó con phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Không mắc các vấn đề liên quan đến màu lông.
 • Không bị các bệnh ngoại quan hay dị tật có thể nhìn nhận được bằng mắt.

Khi cấp khai sinh cho chó con, VKA yêu cầu chúng phải đáp ứng các yêu cầu được nêu trên và chủ nuôi phải có các xác nhận về việc phối giống theo quy định về nuôi chó của Liên đoàn chó giống quốc tế hoặc các quy định đã được VKA phê chuẩn. Ngoài ra, đàn chó con phải sinh ra sau ngày VKA xác nhận khai sinh của chó mẹ.

Cách làm giấy VKA cho chó bố mẹ thuần chủng
Cách làm giấy VKA cho chó bố mẹ thuần chủng

Trong quá trình xét duyệt cấp giấy VKA cho chó con, cộng tác viên sẽ thực hiện kiểm tra và xác nhận tình trạng của chó bố mẹ khi phối giống. Việc kiểm tra có thể bao gồm sử dụng siêu âm để đếm số lượng cho chúng trước khi chó mẹ sinh sản hoặc thực hiện xét nghiệm ADN của chó con để xác minh nguồn gốc chính xác.

Theo nguyên tắc chung của VKA, mã số của các con chó con cần được đặt theo quy định. Ví dụ, tất cả các con chó sinh vào năm 2009 sẽ có mã số bắt đầu bằng chữ A và được phân biệt bằng phần phụ tố để xác định chủ nuôi hoặc tên trại nuôi dưỡng và nhân giống đàn chó.

Cách làm giấy VKA cho chó bố mẹ đã được công nhận nhưng chưa chứng minh thuần chủng 

Xét đến trường hợp chó bố mẹ thuộc giống chó đã được công nhận, tuy nhiên chưa đủ điều kiện để được chứng minh là giống thuần chủng. Các yêu cầu tối thiểu phải được đáp ứng để chó con cấp giấy khai sinh và ghi vào sổ phả hệ của VKA như sau:

 • Nếu chó bố mẹ tham gia các cuộc thi do VKA tổ chức và đánh giá “rất tốt” trong ít nhất 3 cuộc thi khác nhau trong vòng 2 năm liên tiếp, thì các chứng nhận đánh giá này sẽ là bằng chứng cần thiết để cấp giấy khai sinh cho đàn chó con khi chủ chó yêu cầu.
 • Cặp chó bố mẹ và đàn chó con được chăm sóc, phối giống đầy đủ theo quy định nuôi chó của Liên đoàn chó giống quốc tế.
 • Chó con phải đảm bảo không có các khuyết tật liên quan đến màu sắc của bộ lông và các sắc tố phải xuất hiện trên một hoặc một số bộ phận của cơ thể theo tiêu chuẩn yêu cầu.
 • Ngoài ra, chó con không được mắc bất kỳ dị tật hay bệnh ngoại quan nào có thể nhìn thấy được bằng mắt.

Trong quá trình cấp giấy VKA cho chó con, các cộng tác viên sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng của chó bố mẹ khi phối giống, kiểm tra số lượng chó con thông qua siêu âm trước khi chó mẹ sinh sản hoặc xét nghiệm ADN của các con chó con để xác minh nguồn gốc.

Điều kiện để đăng ký giấy VKA là gì?

Vậy, điều kiện làm giấy VKA là gì? Dưới đây là những thông tin cần thiết trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin làm giấy VKA cho chó như sau:

 • Bản thông tin về việc phối giống chó cần gửi trong vòng 10 ngày kể từ lần cuối phối giống.
 • Cần chuẩn bị bản sao giấy khai sinh của chó bố mẹ. Nếu không có, có thể thay thế bằng các chứng nhận thành tích, đánh giá của giám khảo các cuộc thi uy tín.
 • Bản thông tin về đàn chó con cần được gửi trong vòng 10 ngày kể từ ngày chó mẹ sinh con.
 • Cần gửi đơn xin cấp giấy khai sinh cho chó con mới đẻ trong vòng 30 ngày kể từ ngày chó mẹ đẻ con xong.
Điều kiện để đăng ký giấy VKA chó
Điều kiện để đăng ký giấy VKA chó

Chi phí làm giấy vka cho chó bao nhiêu tiền

Các phí liên quan đến xác nhận và cấp giấy VKA cho chó được tính vào nguồn thu của VKA, sử dụng để chi trả cho các hoạt động và sự kiện. Nếu có sự thay đổi về mức phí, VKA sẽ công bố trước ít nhất 30 ngày và không có tác dụng lên các hồ sơ đã được nộp trước khi mức phí mới được áp dụng.

Dưới đây là các mức phí áp dụng cho việc làm giấy VKA cho chó từ ngày 20/09/2009:

 • Phí xác nhận giấy khai sinh cho chó: 400.000 VNĐ.
 • Phí cấp mới giấy khai sinh cho chó: 200.000 VNĐ.

Những chi phí này sẽ phải được trả để hoàn thành quá trình làm giấy VKA cho chó của bạn.

Ý nghĩa của giấy chứng nhận VKA cho chó là gì?

Giấy chứng nhận VKA (Viện Khoa Học Chó Almaz) cho chó có ý nghĩa là xác nhận chó đã được đánh giá về mặt gen di truyền, sức khỏe và tiêu chuẩn ngoại hình đúng với tiêu chuẩn quốc tế. Giấy chứng nhận này là một phần chứng minh cho sự chất lượng của chó, giúp chủ sở hữu chó có thể chứng minh được nguồn gốc và phẩm chất của chó khi tham gia các cuộc thi, phối giống hoặc bán chó.

Điều kiện để đăng ký giấy VKA chó
Điều kiện để đăng ký giấy VKA chó

Gợi ý cách kiểm tra giấy VKA thật của chó

Hiện nay, tình trạng làm giả các hồ sơ VKA của chó đã trở nên phổ biến. Việc làm giả rất dễ dàng và khó phát hiện, do đó bạn cần cẩn trọng và kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc của chú chó trước khi mua để tránh mua phải chó không rõ nguồn gốc và hồ sơ giả mạo.

Đây là một số lời khuyên giúp bạn kiểm tra xem chó có giấy VKA thật hay không:

 • Lưu ý đến giá bán của chú chó. Thông thường, chó thuần chủng và có giấy VKA sẽ phải trải qua nhiều khâu kiểm duyệt với chi phí không hề nhỏ. Vì thế, nếu bạn mua một bé chó giá rẻ và được cho biết là thuần chủng thì cần phải cẩn trọng khi quyết định mua.
 • Kiểm tra cẩn thận các thủ tục giấy tờ của bé chó, ngay cả khi bạn mua với giá cao. Tốt nhất là nên nhờ đến chuyên gia có trình độ chuyên môn giúp bạn kiểm tra, tránh gặp phải trường hợp mua phải chó không thuần chủng lại có giá cắt cổ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giấy VKA và tầm quan trọng của nó đối với việc xác định nguồn gốc và chất lượng của chó thuần chủng. BMPet hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm giấy VKA là gì? Cách kiểm tra tính xác thực của giấy này. Với các mẹo và kinh nghiệm trong bài, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để lựa chọn cho mình một bé chó thuần chủng và có giấy VKA đúng quy định nhé! Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc về giấy VKA là gì hay chip VKA là gì thì liên hệ BMPet để biết thêm thông tin.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 283/50 CMT8, P.12, Q.10, TP HCM.
 • Email: info@petpro.vn.
 • Điện thoại: 0901.636.696.
 • Website: https://bmpet.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *